ล็อบสเตอร์เกยฝั่งตายหลายร้อยตันในแอฟริกาใต้ ผลร้ายจากฝีมือมนุษย์และสัญญาณเตือนวิกฤตสภาพอากาศเปลี่ยน

15/03/2565   |   by โดย ผู้ดูแลระบบ

บทความ

ล็อบสเตอร์เกยฝั่งตายหลายร้อยตันในแอฟริกาใต้ ผลร้ายจากฝีมือมนุษย์และสัญญาณเตือนวิกฤตสภาพอากาศเปลี่ยน

ล็อบสเตอร์เกยฝั่งตายหลายร้อยตันในแอฟริกาใต้ ผลร้ายจากฝีมือมนุษย์และสัญญาณเตือนวิกฤตสภาพอากาศเปลี่ยน
.
#ข่าวย่อ ข่าวร้ายนี้เกิดขึ้นเมื่อมีล็อบสเตอร์เกยชายฝั่งในเวสเทิร์นเคป ประเทศแอฟริกาใต้กว่า 500 ตัน จนกรมป่าไม้ ประมง และสิ่งแวดล้อมของแอฟริกาใต้ต้องรีบประกาศใช้แผนงานฉุกเฉินและออกการแจ้งเตือนระดับสีแดง โดยสาเหตุหลักชี้แจ้งว่า ล็อบสเตอร์ขึ้นฝั่งเพื่อที่จะหนีปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสี (Red Tide) วันนี้เราเลยขอขยายความกันหน่อยว่ามันรุนแรงแค่ไหนและกำลังบ่งบอกอะไรเรา
.
#ได้อะไรจากข่าวนี้?
.
#RedTideคืออะไร Red Tide ปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสี หรือปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬนี้ เกิดจากการที่สาหร่ายหรือแพลงก์ตอนตายแล้วลอยตัวปกคลุมผิวน้ำจนบังแสงแดดที่ส่องลงไปใต้น้ำ ทำให้พืชไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้จนระดับออกซิเจนในน้ำลดลง ส่งผลให้พืชและสัตว์ทยอยตาย ถูกคลื่นซัดมาเกยฝั่ง หรือไม่ก็เดินหนีน้ำที่อันตรายนี้ออกมา
.
#สาเหตุจากฝีมือมนุษย์ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้สาหร่ายพวกนี้เจริญเติบโตได้เร็วขึ้น คือการใช้ปุ๋ยที่มีไนโตรเจนและฟอสฟอรัสเป็นส่วนผสมหลักในแวดวงเกษตรกรรม สารเหล่านี้เป็นแหล่งอาหารหลักของสาหร่าย เมื่อถูกพัดลงทะเลไปเยอะ ๆ ก็เป็นตัวเร่งให้สาหร่ายโตไวขึ้น
.
อีกปัจจัยคือ พฤติกรรมของมนุษย์ที่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศที่ส่งผลให้สภาพอากาศแปรปรวน อุณหภูมิในทะเลและมหาสมุทรก็เพิ่มสูงขึ้นด้วย ซึ่งเป็นตัวเร่งให้สาหร่ายโตไวขึ้นกว่าเดิม
.
#อันตรายต่อธรรมชาติ เนื่องจากสาหร่ายพิษนี้เป็นอาหารหลักของสัตว์ทะเล เช่น หอย ซึ่งเมื่อปลา นก สัตว์น้ำอื่น ๆ เมื่อสัตว์เหล่านี้กินสาหร่ายที่มีพิษเข้าไป สัตว์ก็จะถ่ายโอนสารพิษต่อกันเป็นทอด ๆ ตามห่วงโซ่อาหารนั่นเอง
.
#อันตรายต่อมนุษย์ ใครที่กำลังจะเตรียมน้ำจิ้มซีฟู๊ดในมือก็ขอให้ หยุดด!! สัตว์ทะเลที่เกยตื้นนี้ไม่สามารถทานได้เพราะมีสารพิษที่อันตรายต่อสุขภาพอยู่ด้วย ทั้งระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และระบบประสาท รุนแรงถึงขึ้นกล้ามเนื้ออ่อนแรง ความจำเสื่อมได้เลยทีเดียว
.
ยิ่งไปกว่านั้นก็มีความเสียหายทางด้านเศรษฐกิจ ชาวประมงขาดรายได้จากการค้าขายอาหารทะเล จนนำไปสู่ปัญหาด้านความมั่นคงทางอาหารของมนุษย์ที่จะขาดแคลนอาหารทะเลเพื่อบริโภค
.
นี่เป็นอีกครั้งหนึ่งที่การกระทำของมนุษย์ส่งผลต่อระบบนิเวศในทะเล เราอาจจะคิดว่าแอฟริกาใต้อยู่แสนห่างไกล แต่อย่าลืมว่าพฤติกรรมที่ส่งผลเหล่านี้ก็มาจากการกระทำของคนบนโลกใบเดียวกันนี่แหละ ดังนั้น ก็อย่าลืมมีความรับผิดชอบต่อโลกใบนี้ด้วยล่ะ เพราะสุดท้ายผลกระทบก็จะตกอยู่กับเพื่อนร่วมโลกของเรานี่เอง
.
ที่มา https://www.facebook.com/environman.th/posts/4620112388117172
https://www.thesouthafrican.com/.../watch-red-tide.../...
https://www.greenpeace.org/.../ocean-sanctuaries-red.../
https://www.springnews.co.th/spring-life/821529

 

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th/photos/a.1757249537736819/4639464366181974/

Thai TVO
เข้าสู่ระบบ
ติดต่อเรา