ปล่อยเต่าผิด ชีวิตเปลี่ยน อาจได้บาปมากกว่าบุญ เพราะเต่าบางชนิดว่ายน้ำไม่ได้

15/03/2565   |   by โดย ผู้ดูแลระบบ

บทความ

ปล่อยเต่าผิด ชีวิตเปลี่ยน อาจได้บาปมากกว่าบุญ เพราะเต่าบางชนิดว่ายน้ำไม่ได้

#รู้หรือไม่: ปล่อยเต่าผิด ชีวิตเปลี่ยน อาจได้บาปมากกว่าบุญ เพราะเต่าบางชนิดว่ายน้ำไม่ได้
.
เต่ามักเป็นสัตว์อีกชนิดที่เรามักนำไปทำบุญ ด้วยการปล่อยกัน เนื่องจากความเชื่อที่ว่า เต่าเป็นสัตว์ที่อายุยืน ถ้าเราปล่อยก็จะมีอายุยืนเหมือนน้อง ๆ
.
แต่ปล่อยเต่าผิดวิธี อาจให้โทษมากกว่าบุญนะ เพราะเต่าที่ขายที่ตลาดเพื่อให้ไปทำบุญปล่อยเต่ากันนั้นไม่ใช่ทุกชนิดจะว่ายน้ำได้
.
เต่ามี 3 ประเภท แยกออกเป็นเต่าบก เต่าน้ำจืด เต่าทะเล ซึ่งก็ตามชื่อเลย #เต่าทะเล จะอาศัยอยู่ในน้ำทะเล ว่ายน้ำได้ เท้าทั้งสี่จะแบนเป็นใบพายเหมือนครีบปลา เหมือนเต่าในเรื่อง Finding Nemo น้องจะขึ้นมาบนบกเพื่อวางไข่เท่านั้น
.
ส่วน #เต่าน้ำ หรือเต่าน้ำจืดใช้ชีวิตอยู่ในน้ำและบก เท้าแบนจะมีพังผืดระหว่างนิ้วช่วยให้ว่ายน้ำได้ แต่ไม่เก่ง ไม่นานเท่าเต่าทะเล ต้องการพื้นดินหรือเกาะไว้เกาะพัก เมื่อถูกปล่อยในคลองที่มีกระแสน้ำแรง น้องจึงไม่ค่อยรอด
.
#เต่าบก จะอาศัยอยู่แค่บนบก ไม่สามารถว่ายน้ำได้เลย เพราะเท้ากลม มีเกล็ดแข็ง และเล็บยาวไว้สำหรับขุดดิน ไม่ได้มีครีบแบนหรือพังผืดสำหรับว่ายน้ำ ส่วนกระดองน้องก็ใหญ่ หนัก ถ้านำไปปล่อยในแม่น้ำอาจจะจมได้ (ถ้านึกไม่ออก ให้นึกถึงเต่ากาลาปากอส)
.
เต่าที่เรามักเห็นตามตลาด คือ #เต่านา เป็นเต่าน้ำจืดชนิดหนึ่ง แหล่งที่อยู่อาศัยของเต่านาคือบริเวณที่มีพืชปกคลุมหนาแน่น แหล่งน้ำจืดที่น้องอยู่ก็ไหลช้าหรือนิ่ง และแหล่งน้ำตื้นในบริเวณที่ราบต่ำ อย่างเช่น หนองน้ำ หรือ ทุ่งนาที่มีน้ำขัง ดังนั้น การที่น้องถูกนำมาปล่อยในแม่น้ำลำคลองที่มีน้ำลึก กระแสน้ำแรง ไม่มีพื้นดินให้พักพิง จึงเป็นอันตรายต่อชีวิตของน้องมาก ๆ ทำให้น้องเต่าจมน้ำตายในที่สุด
.
อีกอย่าง เต่านาเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 การค้าสัตว์ป่าคุ้มครองมีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับด้วย!
.
ดังนั้น ถ้าจะปล่อยก็ควรศึกษาวิธีปล่อยก่อน ดูว่า
- เต่าที่ปล่อยเป็นชนิดไหน เต่าบกนี่ห้ามโดยเด็ดขาด!!
- ดูสถานที่ว่าเหมาะสมหรือไม่ เช่น หาแหล่งน้ำที่ไม่เน่าเสีย เพราะมันจะทำให้เต่าติดเชื้อโรค ตาบอด ถูกน้ำกัดและเป็นแผล แหล่งน้ำนั้นก็ควรไม่ควรลึกเกินไป ควรมีพื้นดินให้น้องเกาะพักเหนื่อย และไม่ควรเล็กเกินไปด้วย ถ้าคับแคบแออัด น้องจะอยู่ลำบาก
.
มันอาจจะฟังดูยุ่งยากที่ต้องเช็คประเภทเต่า ดูว่าสภาพที่อยู่เดิมของมันเป็นอะไร แต่เราว่ามันคือสิ่งที่ควรทำนะ ไม่อย่างนั้นจุดประสงค์ที่เราต้องการจะทำบุญมันอาจเปลี่ยนเป็นการทำบาปทันทีโดยไม่รู้ตัว ไม่ต้องรอให้หลอดมาฆ่าเต่าเลยละ

ที่มา
https://mgronline.com/onlinesection/detail/9630000049870

https://www.sanook.com/news/786225/

https://www.facebook.com/100064488470995/posts/330722175754062/?d=n 

https://www.facebook.com/environman.th/photos/a.1745027465625693/4642346999227044/

Thai TVO
เข้าสู่ระบบ
ติดต่อเรา